Skip to main content

Mini app - đại dương xanh dành cho bạn

· 3 min read

Đại dương xanh và đại dương đỏ là 2 thuật ngữ được giới thiệu trong tác phẩm “Chiến lược Đại dương xanh” của W.Chan Kim và Renee Mauborgne. Nếu ví von thị trường là đại dương còn cá là các doanh nghiệp, thì sắc đỏ chính là máu của lũ cá mập cắn xé lẫn nhau để giành thức ăn; sắc xanh tức là không có đổ máu.

Đại dương đỏ là ẩn dụ cho thị trường truyền thống đầy rẫy các “tay chơi” và sự cạnh tranh vô cùng ác liệt. Đại dương xanh ám chỉ khoảng trống thị trường có ít người khai thác và mức độ cạnh tranh không đáng kể.

Điểm qua trong làng di động, tính đến thời điểm quý một năm 2021, Google Play Store đã có đến 3,48 triệu ứng dụng trong khi Apple Store có đến 2,22 triệu ứng dụng. Nhìn qua hai con số trên ta đủ biết đại dương của native app đã đỏ ngòm rồi. Thay vì đưa bơi vào đại dương đỏ để phải đương đầu với lũ cá mập hung tợn, tại sao bạn tìm đến đại dương xanh mặc sức vẫy vùng?

Kim và Mauborgne cho rằng đại dương xanh không hiển hiện sẵn, mà cần phải khai phá hoặc tạo ra; việc khai thác luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi tầm nhìn và chiến lược dài hơi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh ngành công nghiệp di động thì điều này không hẳn đúng. Các đại dương xanh mini app đang mở cửa chào đón các nhà phát triển ứng dụng.

Ở nước ta, thị trường mini app ở trong giai đoạn bình minh. Số lượng mini app trong một nền tảng chỉ bằng con số lẻ so với số lượng ứng dụng trong Google Play Store hay Apple Store. Đây là thời cơ vàng cho các ứng dụng tìm được chỗ đứng.

Hơn thế nữa, đường đến đại dương xanh của nhà phát triển mini app đã được dọn sẵn phần nào. Đơn cử là: Mini app của họ đã có sẵn một lượng khổng lồ khách hàng tiềm năng - lượng người dùng super app. Nhiều tính năng đã được super-app tạo sẵn, mini app chỉ việc dùng mà thôi./ Thời gian chi phí ngắn và chi phí thấp.

Ắt hẳn nhiều bạn sẽ băn khoăn: số lượng mini app của một nền tảng sẽ tăng theo thời gian; ngày nào đó đại dương này sẽ từ xanh hoá đỏ. Đó là một điều thực tế khó tránh khỏi. Có điều, nếu bạn tham gia mini app vào buổi đầu, bạn sẽ khai thác được vô số lợi thế. Khi đại dương đỏ hoá, bạn đã là cá mập. Trâu chậm uống nước đục mà bạn!

Bạn có muốn đồng hành cùng Tiki mini app trong đại dương xanh không?