Skip to main content

Mini app - cuộc cách mạng trong làng phần mềm di động

· 3 min read

Mini app hay còn được biết đến với cái tên mini program đang thổi luồng sinh khí mới vào ngành di động. Người dùng đang dần quen với việc sử dụng các tiện ích (do bên thứ 3 cung cấp) trong các ứng dụng di động; các tiện ích như thế không đâu xa lạ chính là mini app. Nhiều ông lớn trong ngành công nghệ không muốn bị tụt hậu trong cuộc chơi, đã hay đang chuẩn bị bắt tay vào xây dựng hệ sinh thái mini app cho riêng mình. Các doanh nghiệp nhỏ vừa phát hành ứng dụng dưới dạng mini app bên cạnh native app; thậm chí có doanh nghiệp chỉ làm mini app mà thôi.

Như đa số mọi người đều biết, mini app là ứng dụng tồn tại và hoạt động bên trong một super app - một ứng dụng di động chạy trên hệ điều hành iOS hoặc Android. Nhờ đặc điểm này mà mini app mang đến không biết bao nhiêu lợi ích cho tất cả các bên - nhà xây dựng super app, nhà phát triển mini app và người dùng đầu cuối.

Đối với nhà phát triển mini app, họ nghiễm nhiên sở hữu một ngôn ngữ đa nền mà chỉ cần xây dựng một codebase là đủ. Vì mini app "đồng hành" cùng với super app chứ không phải hệ điều hành; tức là super app đem theo các mini app của mình đến tất cả hệ điều hành mà super app hiện diện.

Việc phát triển mini app thường nhẹ nhàng hơn so với native app. Bởi lẽ mini app có thể tận dụng những tính năng có sẵn trên super app như xác thực, thanh toán, … . Thêm vào đó, framework dành cho mini app luôn tối ưu hoá. Chúng giúp giảm đáng kể thời gian và công sức phải bỏ ra để hoàn thiện một ứng dụng. Nhờ đó nhà phát triển ứng dụng thể tập trung vào việc sáng tạo, nâng cấp sản phẩm thường xuyên hơn.

Ở góc độ nhà xây dựng super app, họ đang tạo ra một hệ sinh thái đa dạng. Các mini app giúp tăng mức độ gắn bó và tương tác của người dùng với super app.

Về phía người dùng, họ có all in one. Thay vì phải lên kho ứng dụng như Apple Store và Google Play Store để tìm kiếm chắt lọc những app đáp ứng nhu cầu của mình. Họ có thể tìm thấy các mini app cần thiết ngay trong super app. Ngoài ra, còn phải kể đến mini app cực kỳ gọn nhẹ so với native app. Một mini app thường chỉ chiếm có 5 - 10 MB, trong khi native app chiếm đến vài chục đến vài trăm MB; hao tốn một lượng đáng kể bộ nhớ của điện thoại.

Mô hình mini app và super app tiêu biểu cho hình thức cộng sinh tuyệt vời.

Hãy cũng nhau tìm hiểu về Tiki mini app.