Nhảy tới nội dung

Giới thiệu Tini App

Chào mừng đến với Thế giới Tini App!!!

Tini App là nền tảng mini apps hay mini programs do Tiki phát triển nhằm tạo điều kiện cho các đối tác dễ dàng tạo ra các ứng dụng trên Tiki, từ đó cung cấp một kho ứng dụng phong phú và chất lượng hơn cho người dùng.

Thế mini apps là gì? Mini apps hiểu nôm na là các ứng dụng con tồn tại và hoạt động bên trong ứng dụng cha (‘super app’) trên thiết bị di động. Nói cách khác super app cung cấp môi trường cho phép mini apps vận hành. Giống như các ứng dụng thông thường, super app tương tác với hệ điều hành.

Được giới thiệu lần đầu năm 2017 trên thế giới, mini apps đang tạo ra xu thế công nghệ ở nhiều nơi. Ưu điểm nổi bật của mini apps là mang tính đa nền (cross platform) bởi lẽ hễ super app có mặt trên điều hành nào thì mini apps dùng được trên hệ điều hành đó. Nó cho phép nhà phát triển đem đến trải nghiệm native app cho người dùng trên các hệ điều hành điều khác nhau chỉ với một codebase duy nhất.

Với mini apps, nhà phát triển ít cần quan tâm đến một số tính năng, chẳng hạn “đăng nhập”, “xác thực”, “cổng thanh toán”, “dịch vụ chat” (instant message), vì đã có super app làm thay. Hơn thế nữa, việc cư ngụ trong hệ sinh thái super app, mini apps dễ dàng tiếp cận lượng người dùng khổng lồ của super app.

Đối với Tini App thì Tiki app đóng vai trò super app. Kế thừa những tính năng ưu việt vốn có của mini apps, Tini App giảm thiểu đáng kể thời gian và công sức trong việc phát triển ứng dụng, dẫn đến tiết kiệm chi phí. Điều này cũng đồng nghĩa rằng các doanh nghiệp có thể tập trung vào dịch vụ cốt lõi của mình, mang tới sản phẩm hay dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, trong khi vẫn thừa hưởng được tất cả lợi ích của việc chuyển đổi số.

Tini App của Tiki đi kèm với một hệ thống framework gọn nhẹ nhưng mạnh mẽ với các component (thành phần giao diện) đa dạng cũng như API cần thiết cho việc phát triển các ứng dụng cùng trải nghiệm native trên nền tảng Tiki. Những điểm cộng khác mà ta không thể bỏ qua là Tini App sở hữu riêng công cụ phát triển với giao diện thân thiện bên cạnh hệ thống tài liệu hướng dẫn đầy đủ dễ hiểu và chứa vô số code mẫu.

Bạn có hứng thú khám phá Tini App ngay bây giờ chưa?

Đương nhiên việc tạo ra ứng dụng không thể thiếu phần của framework, vui lòng tìm hiểu:

Khi bạn muốn Tini App của mình có giao diện hài hoà, bắt mắt trong hệ sinh thái Tiki,

Để mang ứng dụng của bạn lên 'kệ' trên Kho tiện ích Tiki,

Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng mini app, gặp các vấn đề hay đơn giản là có thắc mắc liên quan tới Tini App. Hãy tìm đến trang Cộng đồng của chúng tôi nơi mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp. Trang Cộng đồng còn là nơi thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm phát triển Tini App. Xa hơn, bạn có thể đưa ra ý tưởng, đề xuất giúp Tini App ngày một hoàn thiện.